Lịch tiêm phòng cho bà bầu mẹ cần nhớ

Tiêm phòng cho bà bầu là vô cùng cần thiết để kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể một cách chủ động. Giúp cơ thể mẹ chống lại những nhiễm trùng và ngăn ngừa được các bệnh, giúp cơ thể không bị bệnh với các chủng bệnh khi đã tiêm ngừa vaccine. Trong bài viết này, Tổng kho đồ sơ sinh xin cung cấp đến mẹ kiến thức hữu ích về lịch tiêm phòng cho bà bầu lần đầu và lần thứ 2 khi mang bầu.

Kết quả hình ảnh cho tiêm phòng cho bà bầu

Tầm quan trọng của tiêm phòng

Không chỉ có tác dụng với cơ thể mẹ, khi tiêm phòng vaccine sẽ giúp thai nhi phòng tránh các bệnh nguy hiểm ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vì khi mang thai cơ thể mẹ và bé như hai, mà thực chất là một. Mẹ chia sẻ mọi thứ của mình với bé qua nhau thai. Kể cả những kháng thể được tạo ra qua việc chích ngừa theo lịch tiêm phòng cho bà bầu định kỳ. Việc mẹ tiêm đầy đủ các mũi tiêm phòng khi mang bầu sẽ bảo vệ bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ và những tháng đầu đời thông qua sữa mẹ.

>> Xem thêm: Trọn Gói Sơ Sinh MÙA HÈ Chi Tiết Cho Bé

Những mũi tiêm ngừa theo lịch tiêm phòng cho bà bầu mẹ cần nhớ:

Theo khuyến cáo của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) thuộc Trung tâm Kiểm soát và Ngừa Bệnh tật của Mỹ (CDC) thì phụ nữ trước khi mang thai cần được tiêm chủng định kỳ các vaccine sau: bệnh sởi, sởi Đức, thủy đậu và quai bị. Vì phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là những người dễ bị mắc các bệnh này nhất. Chính vì vậy, khi dự kiến mang thai nên tiêm ngừa các loại vaccine kể trên. Vì chúng bị chống chỉ định trong thời gian mang thai.

Để xác định mẹ có miễn nhiễm với các bệnh sởi, quai bị, rubella bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu. Nếu cơ thể mẹ không có miễn dịch các bệnh này thì cần tiêm ngừa sớm, ít nhất 1 tháng trước khi mang thai. Vì tiêm phòng bệnh sởi, quai bị, rubella trong những tháng đầu của thai kì có thể gây sẩy thai. Trường hợp mẹ nhiễm rubella khi mang bầu cũng có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ sau này.

Vaccine được khuyến cáo trong lịch tiêm phòng cho bà bầu

Thủy đậu

Nếu mẹ bị bệnh thủy đậu (varicella) trong thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn đầu của thai kỳ, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Mắc bệnh thủy đậu trong mọi thời điểm của thai kỳ đều gây những biến chứng cho thai phụ. Nếu mẹ chưa từng chủng ngừa thủy đậu, bác sĩ có thể xác định xem mẹ có được miễn dịch hay không bằng cách làm xét nghiệm máu. Nếu không miễn nhiễm, mẹ nên chủng ngừa thủy đậu ít nhất một tháng trước khi mang thai.

Kết quả hình ảnh cho xet nghiem máu

Cúm (Flu)

Phụ nữ mang thai đặc biệt có nguy cơ cao bị biến chứng do cúm, như viêm phổi, suy hô hấp… Với thai nhi, nếu mẹ mắc cúm trong ba tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật. Chủng ngừa cúm theo mùa được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ đang hoặc sẽ có thai trong mùa cúm.

Tiêm vaccine phòng cúm trong thời gian mang thai không có tác dụng gây hại cho thai nhi, và có thể giúp bảo vệ em bé khỏi bị cúm trong 6 tháng đầu sau sinh, trước khi em bé đủ tiêu chuẩn chủng ngừa cúm. Các mùa dịch cúm thay đổi theo thời gian theo từng mùa, nhưng CDC khuyên nên chủng ngừa vào cuối tháng 10. Tiêm vào thời điểm này giúp bảo vệ mẹ trước khi hoạt động của cúm bắt đầu tăng lên. Cần tránh vaccine phòng ngừa cúm theo đường xịt mũi vì nó được làm từ virus sống.

Uốn ván, bạch hầu, ho gà

lich-tiem-phong-cho-ba-bau-ho-go

Thuốc chủng ngừa uốn ván, bạch hầu, ho gà (Tdap) được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai trong mỗi lần mang thai. Và cần được tiêm càng sớm càng tốt, giữa tuần thứ 27 và tuần 36 khi mang thai. Như vậy, sẽ giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh ho gà, uốn ván rốn và bạch hầu.

Bệnh ho gà gây nguy hiểm cho tất cả mọi người, đặc biệt trẻ sơ sinh thì nó đe dọa đến tính mạng. Mỗi năm, số trẻ sơ sinh tử vong do bệnh ho gà tại Hoa Kỳ lên đến con số 20. Thời gian điều trị càng lâu hơn đối với trẻ nhỏ. Khó khăn để phát hiện ho gà ở trẻ vì có những trẻ không hề ho mà chuyển sang trạng thái ngừng thở và tím tái. Bệnh rất nguy hiểm, vì vậy, mẹ cần theo sát lịch tiêm phòng cho bà bầu để tiêm đúng thời điểm.

Khi mang thai người mẹ tiêm phòng ho gà sẽ truyền cho trẻ sơ sinh một phần kháng thể. Như vậy, sẽ tạo cho hệ miễn dịch với bệnh trước khi đầy 2 tháng tuổi để được tiêm phòng.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu ngừa uốn ván:

Theo bộ y tế Việt Nam, với phụ nữ chưa tiêm phòng uốn ván lần nào, tiêm mũi đầu khi phát hiện thai nghén bất kỳ ở tháng nào. Tiếp theo, tiêm mũi thứ hai sau mũi tiêm đầu ít nhất một tháng và phải cách thời gian dự kiến sinh ít nhất 1 tháng. Với những người đã tiêm đủ 2 mũi sẽ có lịch tiêm cụ thể như sau:

– Lần tiêm trước trước < 5 năm: tiêm 1 mũi.

– Lần tiêm trước trước > 5 năm: tiêm 2 mũi.

– Với người đã tiêm ba mũi hoặc bốn mũi, cần tiêm nhắc lại một mũi.

– Với phụ nữ mang thai đã tiêm đủ năm mũi theo đúng lịch, nếu mũi tiêm cuối cùng đã cách 10 năm trở lên thì nên tiêm thêm một mũi nhắc lại.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu ngay sau sinh

Khi đi sinh, mẹ sẽ được bác sĩ sản khoa đề nghị nên tiêm một số vaccine ngay sau sinh. Tiêm phòng sau sinh sẽ giúp bảo vệ mẹ khỏi bị bệnh và mẹ sẽ truyền một số kháng thể cho bé thông qua sữa mẹ.

Những vaccine chỉ khuyến cáo khi có chỉ định 

Viêm gan A

Viêm gan A là một virus có thể gây ra bệnh nặng ở phụ nữ có thai và có thể được truyền sang bào thai. Vaccine không mang lại rủi ro nào cho sự phát triển của thai nhi. Vaccine viêm gan A được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai có nguy cơ bị bệnh.

Viêm gan B

Virus gây viêm gan B là một nhiễm trùng nghiêm trọng gây viêm gan. Thông thường, vaccine viêm gan B hiện đang được sử dụng thường xuyên với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người trưởng thành chưa được chủng ngừa. Vaccine an toàn, không gây hại tới sự phát triển của thai nhi.

Vaccine viêm gan B được khuyến cáo cho phụ nữ có thai có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B cao khi mang thai. Trong trường hợp, người chưa có kháng thể viêm gan B ở cùng với người mắc bệnh. Hoặc cho phụ nữ chưa từng tiêm phòng trước đây tiêm trước khi mang thai.

Virus bại liệt có thể dẫn đến liệt vĩnh viễn

Bệnh bại liệt đã được loại bỏ khỏi châu Mỹ và hầu hết các nước phát triển khác. Tuy nhiên, ở một số nước vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh lan rộng. Phụ nữ mang thai nên tránh đi du lịch đến các khu vực có bệnh bại liệt. Tuy nhiên, tiêm vaccine ngừa bại liệt thường không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai. Do thiếu thông tin về sự an toàn của thuốc chủng ngừa. Nếu mẹ đến được khu vực có bệnh bại liệt. Mẹ nên chủng ngừa bằng vaccine phòng bại liệt bất hoạt (IPV).

Sốt vàng

Sốt vàng là một bệnh do virus truyền qua muỗi. Bệnh có liên quan đến gây tổn thương gan, thận và xuất huyết, nguy cơ đến tử vong cao. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về bệnh truyền nhiễm nếu tiêm vaccine phòng sốt vàng.

Lưu ý về lịch tiêm phòng cho bà bầu

Kết quả hình ảnh cho lịch tiêm phòng cho bà bầu

– Mẹ nên chắc chắn mọi vấn đề về các loại vaccine được tiêm chủng. Trong lịch tiêm phòng cho bà bầu đều đảm bảo an toàn.

– Nếu mẹ đang bị bệnh nhiễm trùng cấp gây sốt. Bị các bệnh đang điều trị bằng các thuốc ức chế miễn dịch hay kháng viêm steroid (corticoid)… cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng. Cơ địa hay dị ứng thuốc cũng nên báo cho bác sĩ chích ngừa biết mẹ nhé.

– Mẹ nên theo dõi cơ thể trong vòng 24h – 48h sau tiêm vaccine.

– Với những vaccine cần tiêm trước khi mang thai. Mẹ cũng nên lưu ý cần tránh thai an toàn trong thời gian quy định. Cho từng loại vaccine đã tiêm. Nếu bị vỡ kế hoạch cần tham khảo bác sĩ.

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuần này có KHUYẾN MẠI gì?
x