Cách cai sữa cho bé HIỆU QUẢ ĐƠN GIẢN- Không phải ai cũng biết

Cách cai sữa cho bé – Cuộc chiến của nhiều bà mẹ không hề dễ dàng

Cách cai sữa cho bé hiệu quả là một trong những bước ngoặt đầy quan trọng trong giai đoạn đầu đời của con để con có thể bổ sung thêm thức ăn dặm, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Theo chia sẻ của Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO và Quỹ bảo trợ trẻ em UNICEF mới khuyến cáo rộng rãi trên khắp thế giới rằng các bà mẹ nên cho con bú đến khoảng 2 tuổi. Không phải 1 năm, không phải 1,5 năm, mà là nên ít nhất 2 năm.

Cách cai sữa cho bé không hề dễ dàng- Nhưng luôn có cách đơn giản

Có nhiều gia đình đặt ra câu hỏi tại sao cần phải cho con bú lâu như vậy. Vì việc tiếp tục cho con bú kéo dài mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tâm lý của mẹ và con.

Nhưng trong xã hội hiện đại, với sự xuất hiện của sữa công thức. Nhiều người cho rằng sữa mẹ sau 6 tháng đầu không còn chất gì.

Đây là quan niệm vô cùng sai lầm. Hay họ cho rằng sau 6 tháng bé phải bắt đầu ăn dặm đồng nghĩa với sữa mẹ mất chất?

Dù bất kỳ ai, kể cả bác sĩ nhi khoa mà phát biểu điều đó. Đó là họ hoàn toàn không thật sự hiểu về Sữa mẹ và sự phát triển của trẻ cả.

Dinh dưỡng trong sữa mẹ sau 6 tháng

Các nhà nghiên cứu chia sẻ rằng sữa mẹ sau 6 tháng vẫn có đầy đủ protein, chất béo. Và các chất dinh dưỡng quan trọng khác phù hợp với nhu cầu của bé.

cach-cai-sua-cho-be

Sữa Mẹ vẫn có những kháng thể để bảo vệ sức khoẻ cho bé ở bất kì độ tuổi nào. Hãy cùng nhìn vào các chỉ số mà Sữa mẹ cung cấp cho bé trong năm thứ 2 (12 – 23 tháng), trong mỗi 448ml Sữa mẹ ước tính có:

29% nguồn năng lượng cần thiết

43% lượng protein cần thiết

36% lượng canxi cần thiết

75% lượng vitamin A cần thiết

76% lượng folate cần thiết

94% lượng vitamin B12 cần thiết

60% lượng vitamin C cần thiết

Đây là con số ước tính mà Sữa mẹ cung cấp cho nhu cầu dinh dưỡng của bé hàng ngày. Và thực phẩm bé ăn vào sẽ cung cấp đầy đủ cho những tỉ lệ phần trăm còn lại.

cach-cai-sua-cho-be

Có thể mẹ chưa biết

Đôi khi chúng ta chỉ tập trung vào dinh dưỡng, cân đo đong đếm từng gram thực phẩm để cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hoàn hảo nhất. Nhưng lại quên đi một yếu tố trong Sữa Mẹ mà không bất cứ loại thực phẩm hay thuốc nào có thể cung cấp được.

Thực tế là một số loại kháng thể có trong Sữa mẹ trong năm thứ 2 còn nhiều hơn trong năm đầu đời. Đó là lẽ đương nhiên. Vìì bé càng lớn thì sẽ càng tiếp xúc với nhiều vi khuẩn và bệnh tật hơn là những em bé dưới 1 tuổi.

Sữa mẹ có những chất tăng trưởng đặc biệt để giúp hoàn thiện hệ miễn dịch ở trẻ. Và song song với việc hoàn thiện sự phát triển của não, hệ tiêu hoá, các cơ quan nội tạng.

>> Xem thêm: Danh Sách Đồ Sau Sinh Cần Mua Cho Mẹ

1 số nghiên cứu khoa học đã nói vè điều này

Những em bé đi học mẫu giáo mà vẫn được bú sữa mẹ. Thì không bị ốm nặng và nhiều như những bé không được bú sữa mẹ.

Điều đó có nghĩa là mẹ không phải nghỉ làm nhiều để chăm sóc con ốm nếu như mẹ tiếp tục cho con bú kéo dài.

Hiệp hội Nhi khoa Mỹ cũng nhấn mạnh rằng những đứa trẻ cai sữa trước 2 tuổi thường dễ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những bé ở độ tuổi 1 – 3 tuổi mà vẫn bú mẹ thì ít bị ốm hơn. Khi ốm thì thời gian khỏi bệnh nhanh hơn, và tỉ lệ tử vong vì bệnh tật cũng giảm đáng kể. Tăng cường cho con bú mẹ. Có thể phòng tránh được 10% các trường hợp tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Sữa mẹ đóng vai trò quan trọng khi trẻ bị bệnh mà đa phần người ta vẫn coi thường vai trò đó. Và nghĩ rằng có thể tăng sức đề kháng cho con bằng sữa non của bò, hay các loại thuốc bổ đắt tiền.

cach-cai-sua-cho-be

Hãy lấy một ví dụ rất đơn giản, một đứa trẻ 20 tháng tuổi bị ốm và từ chối không muốn ăn bất cứ thứ gì,.Bé chỉ muốn bú mẹ ngày đêm.

Như vậy bé vẫn nhận được một lượng dinh dưỡng đáng kể. Dễ hấp thu với cơ thể mệt mỏi của bé, được cung cấp kháng thể để mau khỏi bệng. Và đặc biệt là được làm điều mà bé ưa thích đó là ôm mẹ và ti mẹ.

Mọi người cần được bổ sung kiến thức về những lợi ích khi trẻ bú mẹ kéo dài. Bao gồm cả những lợi ích về mặt sức khỏe, đề kháng, lợi ích về mặt tâm lý. Và sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất đảm bảo an toàn trong các trường hợp thiên tai và khẩn cấp. Khi mà các thực phẩm hay nguồn nước không được đảm bảo vệ sinh.

Nếu mẹ cai sữa cho con nên lưu ý

– Mẹ không nên cai sữa khi con bị ốm vì con sẽ khó thích nghi với thay đổi mới. Dẫn đến biếng ăn và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này, dễ bị còi xương.

– Mẹ cũng không nên cai sữa cho con trong thời kỳ khi thời tiết nắng nóng, hay chuyển mùa. Không nên cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khoẻ, bị nhiễm khuẩn, hoặc bị suy dinh dưỡng.

– Khi mẹ thực hiện cai sữa cũng cần phải quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng. Để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé thay thế nguồn sữa mẹ.

Lợi ích của cho bé bú

cach-cai-sua-cho-be

Bà mẹ cho con bú kéo dài cũng nhận được nhiều lợi ích cho bản thân. Ví dụ như giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng, giảm nguy cơ mắc tiểu đường, huyết áp cao, béo phì hay tim mạch.

Hãy nhìn vào xã hội xung quanh ta. Và các mẹ sẽ thấy được rất nhiều người hay nói những lời lẽ không tốt đẹp về Sữa Mẹ.

Họ sử dụng những lí do không mấy thiện cảm, những truyền thuyết để đả kích sữa mẹ. Khiến cho các Mẹ Sữa hoang mang lo lắng.

Hãy góp phần dập tan những quan niệm cổ hủ đó,. Sữa mẹ không mất chất, sữa mẹ không nóng không mát, không đặc không loãng.

Cơ thể của người mẹ chắt chiu dành dụm những gì tinh túy nhất cho con thông qua hai bầu vú. Dù là người mẹ nghèo đói ở Châu Phi, hay người mẹ giàu sang nhung lụa giữa New York,. Thì chất lượng sữa mẹ vẫn là đúng chuẩn nhất, phù hợp nhất đối với con,. Những thứ gì không phải sữa mẹ là lệch chuẩn so với nhu cầu của loài người.

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Chi Tiết Nhất

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuần này có KHUYẾN MẠI gì?
x