Thai nhi tuần 36- Cân nặng, chỉ số của thai mẹ cần nắm rõ

Chắc hẳn mẹ đã quá hồi hộp phải không nào? Mẹ đã đi đến tuần thứ 2 của tháng thứ 8 rồi đấy. Đây là giai đoạn bé phát triển khá mạnh về cân nặng. Hãy tìm hiểu xem bé phát triển ra sao khi thai nhi tuần 36 này nhé.

Xem thêm: Thai 35 tuần | Thai 37 tuần

 

Thai nhi tuần 36

Em bé đã nặng hơn 3kg rồi, và cứ mỗi ngày cơ thể bé lại tăng thêm cân và sản sinh thêm mỡ. Chiều dài em bé phát triển chậm lại, và bé hiện dài khoảng 53cm, gần bằng chiều dài trung bình.

thai-nhi-tuan-36

Thai nhi tuần thứ 36 và những điều bạn cần biết

Nhiều bé khi sinh ra tóc đã dày, lọn tóc dài từ 1,5cm đến 4cm. Đừng ngạc nhiên nếu tóc nhạt hơn màu tóc bạn. Và tất nhiên, cũng có những bé chỉ có lơ thơ vài sợi tóc tơ.

Ở tuần thai thứ 36, mặc dù ngày sự sinh sẽ rơi vào một ngày trong 3 tuần nữa. Nhưng thai nhi ở giai đoạn này đã được xem là hoàn chỉnh, đủ tháng, và có thể chào đời bất cứ lúc nào. Vì phổi của bé có thể đã đủ khả năng để thích ứng được với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Quan trọng mẹ nên biết

Một số em bé cần thêm chút thời gian. Vậy nên nếu bạn đã có kế hoạch sinh mổ. Bác sĩ cũng sẽ không để bạn sinh trước 38 tuần trừ khi có lý do để can thiệp y tế sớm.

Bạn có thể sẽ thấy là em bé không cử động gì mấy nữa. Đơn giản là bởi vì trong bụng bây giờ đã quá chật chội. Và bé dành chủ yếu thời gian để ngủ và nghỉ ngơi.

Khi đầu của bé nằm trong khung chậu của bạ. Thì các xương tạo nên hộp sọ của bé cũng đã có thể di chuyển cân xứng với nhau và chồng chéo vào nhau. Hiện tượng này được gọi là sự đúc khuôn hộp sọ. Và giúp cho em bé ra khỏi cơ thể mẹ khi chào đời. Thế nên đừng ngạc nhiên khi thấy bé được sinh ra có đầu nhọn hay bị méo nhé! Sau một vài tiếng đồng hồ hay một vài ngày thì đầu của bé sẽ trở lại hình dạng tròn thôi.

Những thay đổi của mẹ mang thai tuần thứ 36

Mẹ có thể có cảm giác sa bụng. Khi bé đã xuống khung chậu của mẹ để chuẩn bị cho cơn đau đẻ. Hiện giờ mẹ cũng có thể có cảm giác thèm ăn trở lại. Vì bé đã không còn nằm đè lên dạ dày và ruột của bạn nhiều nữa. Và nếu bị ợ nóng thì việc bé nằm tụt uống cũng có thể làm cho mẹ dịu bớt phần nào.

thai-nhi-tuan-36

Bây giờ, tìm được áo quần vừa vặn cũng không dễ nữa, kể cả những chiếc “trung thành” nhất với bạn trông cũng như sắp bung chỉ. Hãy sáng tạo một chút, và hãy mượn áo quần từ những người bạn đã có con rồi. Đó cũng là việc bình thường ở những tuần cuối này.

Tìm được một tư thế nằm thoải mái thì dường như là điều không thể. Nằm sấp thì chắc chắn là không được, mà nằm ngửa thì không tốt cho cả bạn và bé. Lý do là một trong các mạch máu chủ (tĩnh mạch chủ) sẽ bị dạ con chèn ép nếu bạn nằm tư thế này. Tư thế tốt nhất là nằm nghiêng về bên trái, chân phải co lên và đặt trên một chiếc gối.

Lưu ý cho mẹ

Nên tránh đám đông và người ốm. Trong thời gian này, mẹ cần phải khỏe mạnh để chuẩn bị cho lúc lâm bồn. Và cũng cần phải duy trì nguồn sức lực dữ trữ của mình nữa.

Sưng tấy ở bàn chân và mắc cá chân có thể sẽ khiến cho các bà bầu khó chịu trong thời gian này.

Ngực của mẹ có thể đang ra càng nhiều sữa non hơn. Đến mức phải dùng khăn sữa để thấm thường xuyên. Hầu hết các mẹ sẽ cảm thấy hai bầu ngực thật nặng nề và khó chịu.

Mẹ có thể nhận thấy sự gia tăng số lượng các cơn co thắt Braxton Hicks. Quá trình sinh sẽ làm theo các cơn co thắt Braxton Hicks. Nhưng nhiều phụ nữ thường nói rằng họ đang thực sự trải qua một báo động giả hoặc chuyển dạ giả.

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần thứ 36

Nói chuyện nhiều hơn với bạn bè và gia đình. Làm tăng trải nghiệm cũng như san sẻ những cảm xúc là cần thiết khi mang thai. Mẹ cần nói hết ra những điều mình cần, mình ghét hay những nỗi lo sợ của riêng mình.

thai-nhi-tuan-36

Hãy sắp xếp ghế ngồi của em bé trên xe của bạn. Và nhớ rằng điều quan trọng nhất là sự an toàn của bé. Tránh việc mượn hoặc mua một chiếc ghế đã qua sử dụng trừ phi bạn biết rõ lai lịch của nó. Những dụng cụ bảo đảm an toàn cho bé không phải là những thứ mà bạn có thể xuề xòa về chất lượng.

Chuẩn bị tinh thần chào đón bé bất cứ lúc nào nhé!

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Chăm Bé Sơ Sinh Dưới 1 Tháng Tuổi

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuần này có KHUYẾN MẠI gì?
x