Thai nhi 14 tuần phát triển thế nào? Chỉ số thai mẹ nên biết

Khi thai nhi 14 tuần tuổi đây là giai đoạn mà mẹ bắt đầu cảm thấy thai nhi 1 cách rõ ràng hơn. Mẹ đã lấy lại được năng lượng và có thể tập trung vào những việc cần thiết, hơn là chỉ để ý đến trạng thái mệt mỏi như trong thời gian đầu.

Xem thêm: Thai tuần 13 | Thai tuần 15

Và mẹ có tò mò bé yêu của mình như thế nào trong tuần thai này không? Hãy tìm hiểu ngay nhé!

Sự phát triển của thai nhi 14 tuần

thai-nhi-14-tuan

Hãy xem sự phát triển của thai nhi tuần thứ 14 như thế nào nhé 

Tính đến tuần thai này, thai nhi đã nặng khoảng 45gram và dài khoảng 9cm tính từ đỉnh đầu cho đến mông.

Khuôn mặt của thai nhi đã xuất hiện lớp lông tơ mềm. Những sợi lông này sẽ xuất hiện khắp cơ thể của em bé cho đến khi chào đời.

Thai nhi bạn bắt đầu có những chuyển động mắt qua hai bên. Tuy mí vẫn còn khép kín để bảo vệ mắt. Chúng tác động lên mắt mỗi khi có khi ánh sáng mạnh chiếu xuyên qua thành bụng của bạn và trở thành ánh ửng đỏ.

Thai nhi đã có thể mở miệng và di chuyển đôi môi bé xíu của mình. Các chuyển động thở và nuốt vẫn tiếp tục được thực hành. Để đảm bảo nước ối liên tục được xử lý vào và ra.

Cơ quan sinh dục của em bé đã phát triển đầy đủ. Ngoài ra, em bé bắt đầu sản sinh hormone tuyến giáp do tuyến giáp đã hoàn thiện. Nhưng trên siêu âm thì chưa thể nhìn thấy được.

Từng ngày phát triển của thai nhi 14 tuần tuổi

Ngày thứ 92: Hãy đi siêu âm để thấy được những thay đổi đặc biệt nơi xương của bé!

Ngày thứ 93: Não của thai nhi đang được phát triển một cách mạnh mẽ.

Ngày thứ 94: Tai em bé gần như hoàn chỉnh nhưng vẫn chưa cho phép để nghe bất cứ tiếng động nào.

Ngày thứ 95: Các chi của em bé đã tạm ổn, nhưng vẫn chưa thể phân định được giới tính của trẻ qua siêu âm trongn tuần thai này.

Ngày thứ 96: Đầu em bé đã tròn hơn lúc trước, hàm và cổ bắt đầu dài ra.

Ngày thứ 97: Dây nhau vẫn giữ vị trí thẳng so với em bé để tránh trường hợp bị rối sẽ dẫn đến tắc nghẽn đường truyển đến em bé.

Ngày thứ 98: Những bộ phận trên cơ thể thai nhi đã gần như hoàn thiện.

Những thay đổi của mẹ mang thai tuần thứ 14

Chọc ối là một xét nghiệm thường được thực hiện từ 15 đến 18 tuần có thể phát hiện những bất thường ở thai nhi, chẳng hạn như hội chứng Down. Tuần này vẫn còn quá vội vàng cho hoạt động nhé mẹ.

Vào tuần mang thai thứ 14 này có thể mẹ hay bị chảy máu chân răng khi đánh răng. Và tình trạng táo bón vẫn chưa tiến triển theo hướng tích cực. Hãy làm phong phú bữa ăn của mình với nhiều chất xơ và rau củ quả. Để tình trạng táo bón không làm mẹ khó chịu.

thai-nhi-14-tuan

Bổ sung dinh dưỡng 14 tuần thai kỳ tốt nhất nhé 

Việc em bé phát triển nhanh khiến tử cung to ra nhanh chóng.Và 2 bên hông sẽ bắt đầu thấy khó chịu thậm chí đau nhói. Hãy tránh di chuyển nhiều, vào đó là ngồi bất cứ lúc nào khi có thể.

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Mua Đồ Sơ Sinh Đầy Đủ Mà Vẫn Tiết Kiệm

Lời khuyên cho mẹ bầu 14 tuần tuổi

Nếu mẹ mang thai đúng vào những tháng bệnh cúm phổ biến thì hãy nghĩ đến việc chủng ngừa. Vắc-xin sẽ không có hại cho thai nhi, và có tác dụng bảo vệ phụ nữ mang thai.

Nếu cảm thấy tự nói chuyện một mình có vẻ không thoải mái. Mẹ hãy tường thuật những hoạt động trong ngày của mình, đọc một cuốn sách, tạp chí, nhật báo. Hoặc chia sẻ những ước muốn thầm kín của bạn với bé. Nói chuyện với bé là cách luyện tập tốt để khi con chào đời sẽ phát triển tốt những kỹ năng ngôn ngữ.

Có thể đi bơi nhẹ nhàng vào những tuần này của thai kỳ. Việc vận động nhẹ nhàng dưới nước sẽ giúp bạn thư giãn hơn. Và mẹ cũng có thể cùng đi với gia đình mình.

Hành trình làm mẹ

Nên chụp để lưu lại một loạt hình ảnh mang thai của mình, để xem bụng mình phát triển ra sao trong vài tháng tới. Đây chắc chắn sẽ là một kỷ niệm đẹp. Và đừng quên chụp chung với ông xã, anh ấy là một phần trong “phi vụ” này. Quay phim cũng là một cách dễ thương để ghi lại nhật ký thai kỳ. Nó sẽ cho những hình ảnh sinh động nhất về quá trình phát triển của bụng bầu.

Nếu mẹ đã có những đứa con lớn thì lúc này là thời gian để nói với chúng về em bé sắp ra đời. Chẳng bao lâu nữa sẽ có thể nhận ra em bé đang đá hoặc di chuyển trong bụng mẹ. Nguy cơ sẩy thai ở giai đoạn này cũng thấp đi nhiều. Và điều quan trọng là mẹ có cơ hội để xây dựng tình cảm gắn bó với thành viên mới sắp chào đời.

Đừng quên sử dụng kem sữa nghệ bảo vệ cơ thể và chống nắng! Hầu hết các loại kem chống nắng đều an toàn để sử dụng khi mang thai. Và sẽ không gây hại cho mẹ và thai nhi.

>> Xem thêm: Tổng Hợp Danh Sách Đồ Sơ Sinh Thiết Yếu MÙA HÈ

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuần này có KHUYẾN MẠI gì?
x