Thai nhi 13 tuần- Hình ảnh thay đổi, sự phát triển của thai nhi

Khi thai nhi 13 tuần tuổi – tức là mẹ nhà mình đã bước qua giai đoạn thứ 2 của thai kỳ rồi đó. Cũng nhanh phải không nào? Hãy tiếp tục tìm hiểu ở tuần thai đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ 2 này, bé nhà mình sẽ như thế nào nhé!

Xem thêm: Thai 12 tuần | Thai 14 tuần

 

Sự phát triển của thai nhi khi thai nhi 13 tuần tuổi

Ở giai đoạn tuần thai thứ 12, tức tuần đầu của tam cá nguyệt thứ 2, nhau thai của mẹ đã phát triển hơn và đang cung cấp oxy, chất dinh dưỡng và xử lý chất thải cho em bé. Nhau thai cũng sản xuất hormone progesterone và estrogen giúp duy trì thai kỳ.

thai-nhi-13-tuan-tuoi

Nhau thai của mẹ phát triển ở giai đoạn thai kỳ tuần thứ 13 

Ngoài ra, bé đang lớn lên. Từ đầu đến mông, bé dài khoảng 9cm, bằng kích thước của một quả trứng, nặng khoảng 43g.

Gan bắt đầu tạo ra mật – dấu hiệu cho thấy gan đang thực hiện công việc của mình. Lá lách bắt đầu tham gia sản xuất các tế bào máu đỏ. Mặc dù bạn không thể cảm thấy những cú đấm và đá của bé nhưng đôi bàn tay và bàn chân của võ sĩ tí hon của bạn, dài khoảng 1,2cm,  đã linh hoạt và năng động hơn nhiều.

Đặc biệt hơn là 2 mí mắt của bé đã dính liền vào nhau để bảo vệ mắt một cách an toàn nhất. Bé còn có thể đặt một ngón tay cái trong miệng của mình rồi đấy!

Những thay đổi của em bé theo ngày trong tuần thứ 13

Ngày thứ 85: Tứ chi của bé phát triển đầy đủ là bắt đầu hài hòa với cơ thể. Các khớp xương đang dần hình thành. Những hình ảnh cử động sẽ thường xuyên xuất hiện hơn.

Ngày thứ 86: Nếu siêu âm nhiều, mẹ có thể thấy thai nhi trôi nổi trong nước ối. Và em bé sẽ tiết ra chất thải bằng chất lỏng, nhưng bàng quang của bé vẫn còn nhỏ và chức năng thận chưa được hình thành.

Ngày thứ 87: Những ngón chân đã phân hóa riêng biệt và có cùng một độ dài, các khớp mắt cá chân đang dần hình thành và sẽ cần khoảng vài tuần nữa bạn sẽ cảm nhận được những cú hích từ con  mình.

Ngày thứ 88: Trán em bé càng hoàn thiện do đang cố gắng nhô cao đúng vị trí và phần mắt vẫn tiếp tục di chuyển vào đúng hướng.

Ngày thứ 89: Mẹ đã cảm nhận được thai nhi chưa nào?

Ngày thứ 90: Em bé dành phần lớn thời gian ở một vị trí cuộn tròn, thường có chân bắt chéo, và bàn tay gần với khuôn mặt.

Ngày thứ 91: Bé đã lớn hơn trước rất nhiều rồi đấy mẹ ạ!

Những thay đổi của mẹ tuần thai thứ 13

Thay thế quần áo bó sát bằng quần áo thoải mái hơn vì bụng mẹ ngày càng to ra mà. Đó không phải là điều xấu xí gì đâu nên các mẹ chớ có ngại nhé! Có con là 1 điều hết sức thiêng liêng và đáng mừng mà.

thai-nhi-13-tuan-tuoi

Những thay đổi cần lưu ý của mẹ mang thai tuần thứ 13 

Có lẽ điều này sẽ khiến nhiều mẹ khó chịu lắm, đó chính là vết rạn da. Thường xuất hiện trên bụng, ngực, hông, hoặc mông. Bạn có thể sử dụng dầu chống rạn da để hạn chế. Hoặc áp dụng các loại thức ăn giúp giảm ngừa rạn da ấy. Cũng hiệu quả lắm nhé!

Có nhiều mẹ bầu sẽ xuất hiện tình trạng ợ nóng. Ngày càng thường xuyên và khó chịu hơn.

Ngực có thể đã trở nên lớn hơn và xuất hiện nốt sần, đó là do các ống dẫn vú khi họ bắt đầu chuẩn bị cho sản xuất sữa. Mẹ cũng có thể nhận thấy tĩnh mạch xuất hiện ngay dưới da trên ngực.

Trong tam cá nguyệt thứ hai sữa non bắt đầu hình thành, đây là giai đoạn đầu tiên của sữa mẹ, và nó có thể xuất hiện từ núm vú khi mát xa.

>> Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Sắm Đồ Sơ Sinh Chi Tiết

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuần này có KHUYẾN MẠI gì?
x