Mang thai và những điều cần biết – Tuần thứ 08

Mang thai tuần thứ 8 đối với nhiều mẹ có thể coi là giai đoạn khó khăn hơn cả. Đơn giản là bởi vì những triệu chứng ốm nghén của thời kỳ này khiến cho nhiều mẹ kiệt sức.

Đây cũng chính là thời gian mọi suy nghĩ quay mòng mòng trong đầu mẹ. Phải chăng còn quá sớm để mua đồ cho bé? Có nên báo tin với những người khác bây giờ? Em bé có được khỏe mạnh không? …

Xem thêm: Tuần thứ 7 | Tuần thứ 9

 

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 8

Bước sang giai đoạn tuần thai thứ 8 này, thai có những phát triển mạnh mẽ. Chiều dài của thai nhi khoảng 2,5cm. Hình hài của bé trong tuần này phát triển đầy đủ hơn. Các chi của cơ thể đã hình thành đủ, nhưng cần trải qua nhiều giai đoạn để hoàn thiện hơn. Cánh tay có những khoảng cong ở khuỷu tay và cổ tay. Mắt của bé ngày càng rõ ràng hơn, những sắc tố trong mắt bắt đầu hình thành trong võng mạc.

Ngoài ra, ruột của bé cũng dài hơn và khiến cho bên trong cơ thể bé trở nên chật chội, nên bắt đầu nhô ra thành dây rốn cho đến tuần thai thứ 12.

Mang thai tuần thứ 8 và những điều mẹ nên biết 

Tim đã hoàn thành việc phân chia thành bốn ngăn, và các van tim bắt đầu hình thành. Phần đuôi của phôi thai hoàn toàn biến mất. Các cơ quan nội tạng, cơ bắp và thần kinh đã định hình. Cơ quan sinh dục đã xuất hiện nhưng chưa thể phân biệt được giới tính của bé trong vài tuần tới. Bé có dái tai nhỏ và miệng, mũi, lỗ tai định hình rõ hơn. Nhau thai đã phát triển đầy đủ để đảm nhận chức năng quan trọng là sản sinh hormone. Sinh lý cơ bản của bé đã sẵn sàng và bé sẽ tăng cân nhanh chóng.

Từng ngày phát triển của bé trong tuần thai thứ 8 này

Ngày thứ 50: Có sự phát triển về kích thước. Bé giờ đây đã lớn bằng hạt đậu rồi nhé!

Ngày thứ 51: Bắt đầu dần dần có hình dạng của một con người với các bộ phận.

Ngày thứ 52: Các cơ quan trên cơ thể bắt đầu có những kết nối.

Ngày thứ 53: Vào ngày này, cổ của bé sẽ dần dần hình thành.

Ngày thứ 54: Những cơ quan của vị giác hình thành, từ giờ bé sẽ có khả năng cảm nhận được nguồn thực phẩm mà mẹ cung cấp vào.

Ngày thứ 55: Tay và chân của bé đã dần rõ ràng hơn, những khoảng cong bắt đầu phân chia cổ tay, khuỷu tay,…

Ngày thứ 56: Tim bé đã phân hóa rõ ràng thành 4 ngăn.

Sự thay đổi của mẹ trong tuần thai thứ 8

Khá nhiều mẹ đã chấm dứt được quá trình ốm nghén trong giai đoạn này. Nhưng đối với một số mẹ mang thai khác, thời gian này là một cực hình bởi vì đây là đỉnh điểm của những cơn buồn nôn, ói mửa suốt cả ngày. Nghỉ lại thôi đã thấy sợ rồi phải không các mẹ?

Kích thước tử cung của mẹ trong giai đoạn này cũng tăng lên đáng kể.

Thay đổi ở ngực lại càng rõ nét hơn vào tuần thai này. Núm vú bắt đầu sẫm màu, mềm và nhạy cảm hơn mức bình thường.

Những sự thay đổi đáng chú ý trong thai kỳ tuần thứ 8 

Bụng của mẹ chắc hẳn cũng đã có những biến chuyển nhất định. Hãy chuẩn bị cho mình những trang phục phù hợp trong thời kì mang thai nhé.

Tập trung trong việc vitamin cho mẹ và bé torng tuần này. Nếu không được quan tâm kĩ càng đến một số dưỡng chất có thể dẫn đến sinh non và những trình trạng nguy hiểm hơn.

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần thai thứ 8

Trà thảo dược thay cho trà và cà phê có chất caffeine thường ngày của mẹ có phải là quá hợp lý luôn không? Thường thì các loại trà này tốt hơn cho sức khỏe và thay thế rất dễ dàng cho các thức uống nóng vốn khơi nguồn cảm hứng cho bạn.

Uống nhiều sữa và canxi hơn. Đây là thời gian bé khá cần canxi cho sự phát triển chân răng cũng như móng tay chân.

Tránh để bị nhiễm trùng, bởi nhiễm trùng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của răng em bé.

Phòng thức ăn vặt bên cạnh cho những lúc thèm ăn, ôm nghén hay chóng mặt. Trong thời gian này, huyết áp của mẹ thi thoảng sẽ xuống rất thấp. Đừng đứng dậy quá nhanh nếu đã ngồi hơi lâu. Hãy để cho cơ thể có thời gian điều chỉnh huyết áp.

Thường xuyên nghĩ về bé cũng là 1 cách giúp mẹ kết nối với mẹ, cho mẹ con thêm gần gữi hơn, khoảng 2 lần mỗi ngày và mỗi lần 5 – 10 phút mẹ nhé! Đây là cách tuyệt vời để khởi đầu quá trình gắn kết và giúp mẹ lên kế hoạch cho cách làm mẹ sắp tới đấy!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuần này có KHUYẾN MẠI gì?
x