Mang thai tuần thứ 23 và những điều mẹ cần biết

mang thai tuần thứ 23
Các mạch máu trong phổi của bé đang phát triển để chuẩn bị cho hơi thở và tai đang nhận âm để chuẩn bị hòa nhập thế giới bên ngoài. Tiếng ồn trở nên quen thuộc – chẳng hạn như chó sủa hay tiếng gầm của máy hút bụi có thể sẽ không làm bé giật mình khi nghe thấy chúng ở bên ngoài tử cung. Mẹ có tò mò thêm về bé trong tuần thai thứ 23 này không? Hãy tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: Tuần thứ 22 | Tuần thứ 24

 

Mang thai tuần thứ 23

Đến tuần thai thứ 23 này, thai nhi sẽ đạt chiều dài 30cm và nặng khoảng 600g, cỡ một quả bắp ngô lớn. Cơ thể của bé đang phát triển cân đối và bé sẽ bắt đầu đầy đặn lên. Nếu sinh non xảy ra trong tuần này, một em bé có thể sống sót với sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa. Nhưng em bé có thể có khuyết tật nặng đến nhẹ.

Tuần này lỗ mũi của em bé đã thông, nghĩa là chúng không còn đóng như trước đây. Có những thay đổi đang diễn ra trong phổi của em bé, giúp em bé có thể thở độc lập vào lúc sinh. Chất hoạt dịch đang bao phủ các túi phổi của em bé, giúp chúng mở và giữ khí oxi sau khi sinh sinh.

mang-thai-tuan-thu-23

>> Xem thêm: Gợi Ý Mua Đồ Sơ Sinh MÙA HÈ Đầy Đủ , Tiết Kiệm Nhất

Em bé của bạn có thể nằm theo tư thế ngồi mông. Nghĩa là phần mông hướng xuống dưới và đầu hướng lên phía xương sườn của bạn. Hoặc em bé có thể nằm ngang, nằm một bên hoặc nằm nghiêng, nằm chéo tử cung của bạn. .

Em bé đang tiếp tục tăng cân. Lông tơ hoặc tóc mỏng bao phủ cơ thể của bé. Em bé của bạn cũng bắt đầu trông giống như lúc mới sinh ra.

Não và các gai vị giác của bé phát triển nhanh chóng. Đồng thời, phổi của bé đang hình thành các nhánh hô hấp và các tế bào sản xuất surfactant, một chất giúp phổi hít đầy không khí ngay khi bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Da của bé vẫn mỏng và trong suốt nhưng sẽ sớm thay đổi.

Thay đổi ở mẹ mang thai

Bạn có thể phát hiện thấy lợi của mình bị sưng hoặc viêm. Nhớ đánh răng mỗi ngày ít nhất hai lần và dùng chỉ nha khoa vào ban đêm. Lợi bị chảy máu là dấu hiệu cho thấy cần phải đánh răng nhiều hơn chứ không phải ít đi. Hãy nhớ rằng bạn nên hẹn gặp nha sĩ ít nhất 2 lần trong suốt thai kỳ.

Dây chằng và cơ hỗ trợ tử cung cũng đang tập thể dục! Mẹ sẽ bị vài cơn đói hành hạ, và luôn cảm giác muốn thèm ăn gì đó. Hãy nhớ rằng bánh quy và bánh ngọt có thể hấp dẫn nhưng không tốt cho bạn hay em bé đâu. Hãy chọn bánh mì làm từ 100% bột lúa mì nguyên hạt, bánh nướng xốp, thức uống từ sữa và ngũ cốc loại tốt nhúng trong sữa phủ thêm ít trái cây. Hãy nghĩ đến chất lượng, không phải số lượng. Không cần phải bỏ đói chính mình, nhưng nên tránh những thứ vô bổ vì chúng không giúp em bé phát triển.

mang-thai-tuan-thu-23

>> Xem thêm: Trọn Gói Sơ Sinh MÙA HÈ Chi Tiết Cho Bé

Mẹ sẽ bị vài cơn đói hành hạ, và luôn cảm giác muốn thèm ăn gì đó. Hãy nhớ rằng bánh quy và bánh ngọt có thể hấp dẫn nhưng không tốt cho bạn hay em bé đâu. Hãy chọn bánh mì làm từ 100% bột lúa mì nguyên hạt. Bánh nướng xốp, thức uống từ sữa và ngũ cốc loại tốt nhúng trong sữa phủ thêm ít trái cây. Hãy nghĩ đến chất lượng, không phải số lượng. Không cần phải bỏ đói chính mình, nhưng nên tránh những thứ vô bổ vì chúng không giúp em bé phát triển.

Lời khuyên trong tuần thai thứ 23 của mẹ

Hoàn thiện kế hoạch và thủ tục giấy tờ nghỉ thai sản là quyết định quan trọng cần thực hiện trong tuần này.

Thực hiện các kế hoạch cải thiện nhà cửa. Hãy để chồng bạn thực hiện chúng vì phụ nữ mang thai. Không nên tiếp xúc với hóa chất hoặc lên xuống cầu thang nhiều.

An toàn vẫn là việc cần thực hiện khi mẹ mang thai. Thắt dây an toàn khi ngồi trong xe. Mặc dù có thể mẹ sẽ cảm thấy hơi chật, lựa chọn an toàn nhất của mẹ vẫn là thắt dây an toàn mọi lúc. Hãy ngồi ở dãy ghế hai bên xe tàu xe, và tập trung nhìn về phía đường chân trời.

mang-thai-tuan-thu-23

Mang thai tuần thứ 23 mẹ cần chú ý 

Tránh khói thuốc lá. Hút thuốc thụ động cũng độc gần như hút thuốc chủ động. Và nhau của mẹ sẽ không lọc tất cả khí CO và các hóa chất khác mà mẹ hít vào một cách thụ động. Tránh khói thuốc, đồng nghĩa luôn với việc tránh hút thuốc luôn đấy nhé mẹ.

Tập thói quen nằm về phía bên trái, thay vì nằm ngửa. Nhớ đầu tư gối chất lượng tốt và sắp xếp sao cho thoải mái nhất trên giường.

Hãy đảm bảo sự an toàn trong thức ăn của mẹ. Vi khuẩn hình que hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, có thể tìm thấy trong một số món ăn. Phó-mát mềm, xà lách trộn, pate, sữa chưa tiệt trùng, thịt đông lạnh, sushi và thịt sống đều có thể có nguy cơ. Giữ vệ sinh cho nhà bếp và rửa tay sạch sau khi xử lý thịt sống.

Nếu thấy đau, bị ra máu hoặc có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, cần phải báo với hộ sinh hoặc bác sĩ. Một số phụ nữ dễ bị sinh non hơn, nhưng dấu hiệu bắt đầu có thể khá mơ hồ. Đừng ngại kiểm tra ngay cả khi bạn chỉ muốn biết để an tâm hơn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuần này có KHUYẾN MẠI gì?
x