4 Cách Chữa Táo Bón Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn Hiệu Quả Tại Nhà

Mẹ đã thực sự biết hiểu đúng thế nào là táo bón ở trẻ sơ sinh chưa? Để chữa táo bón cho bé sơ sinh đúng cách và hiệu quả, mẹ biết rõ khi nào bé mới thực sự bị táo bón và khi nào bé hoàn toàn bình thường. Vì táo bón ở trẻ sơ sinh không chữa trị đơn giản bằng cách cho bé ăn nhiều chất xơ như người lớn được. Đây cũng là hạn chế khiến mẹ gặp khó khăn khi tìm cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh. Trong bài viết này, sẽ gợi ý cho mẹ 4 cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh an toàn, đúng cách, mà lại hiệu quả nhé.

Để có phương pháp chữa trị hiệu quả, trước tiên mẹ phải bắt đúng triệu chứng cho bé. Vì với trẻ sơ sinh, đặc biệt là bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Đôi khi cũng có những lần đại tiện cách nhau tới 3 hay 4 ngày. Đơn giản vì bé đã chuyển hóa được gần như tất cả dưỡng chất có trong sữa mẹ.

4-cach-chua-tao-bon-cho-tre-so-sinh-an-toan-hieu-qua-tai-nha

Vậy thực chất táo bón là gì và cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả?

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm đại tiện, 3 – 5 ngày mới đi một lần. Và bé khó khăn khi đi đại tiện gây đau rát hậu môn, khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Số ngày bé chậm đi tiêu sẽ là dấu hiệu đầu tiên để mẹ nhận biết tình trạng táo bón ở bé sơ sinh. Tùy thuộc vào cơ địa của từng bé, có bé 3 ngày đi một lần nhưng phân mềm xốp, bé đi dễ dàng thì chưa kết luận bé bị táo bón được đâu ạ. Còn với bé 1 đến 2 ngày đi một lần nhưng phân keo dính, bé phải rặn khó khăn thì đó lại chính là táo bón. Đây là lúc mẹ cần tìm hiểu cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh.

Các biểu hiện của bé sẽ khiến mẹ sai lầm về táo bón

Giảm số lần đi đại tiện

Thông thường, sự thay đổi về tần suất đi tiêu sẽ là một trong những dấu hiệu đầu tiên của táo bón. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh điều này dường như không đúng. Vì khi trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ khoảng 14 – 45 ngày tuổi sẽ giảm dần số lần đi tiêu. Ở những bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì dấu hiệu này sẽ rất rõ rệt. Ở giai đoạn này cơ thể trẻ hấp thụ hầu hết các dưỡng chất có trong sữa mẹ. Bé vẫn khỏe mạnh và tăng cân đều đặn, không quấy khóc, không căng thẳng hay khó chịu khi đi tiêu thì bé hoàn toàn không bị táo bón. Nên mẹ cần quan sát, không nên vội vàng sử dụng các loại thuốc hay men tiêu hóa cho bé.

Căng thẳng khi đi đại tiện

Mẹ sẽ thường đưa ra kết luận bé bị táo bón ngay khi thấy việc đi tiêu của bé khó khăn hơn. Thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Tình trạng trẻ căng thẳng hay rên rỉ rất phổ biến ở trẻ sơ sinh từ 4 – 6 tuần tuổi. Khi đó trẻ đang bắt đầu nhận thức được cơ thể cơ mình.

Ví dụ như, trẻ căng thẳng là khi trẻ học cách điều khiển các cơ để đưa phân ra ngoài. Triệu chứng này sẽ giảm khi trẻ học được cách đi tiêu. Tuy nhiên, nếu trẻ căng thẳng kèm quấy khóc lại là một bất thường cần chú ý.

4 nguyên nhân gây táo bón phổ biến ở trẻ sơ sinh

Những bé chỉ bú sữa mẹ hiếm khi bị táo bón. Vì sữa mẹ có khả năng tuyệt vời khi đáp ứng các dưỡng chất để bé dễ dàng tiêu hóa. Nên nếu bé của mẹ có triệu chứng như phân khô, cứng hoặc bé bị đau hậu môn khi đi tiêu, thì mẹ hãy cho bé đi khám để được bác sỹ tư vấn tốt nhất.

Những bé chỉ uống sữa công thức thì nhiều khả năng sữa không hợp với hệ tiêu hóa của bé. Vì sữa công thức có thành phần đạm Casein – đây là loại đạm cứng khó tiêu hóa hơn đạm Whey trong sữa mẹ. Và sữa công thức thì thành phần là cố định không có sự linh hoạt như sữa mẹ. Nên thay vì sữa đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng bé cần, thì giờ bé phải thích nghi với loại dinh dưỡng mới. Do đó, trẻ sơ sinh bú sữa công thức thường dễ bị táo bón hơn với trẻ bú sữa mẹ.

 

Khi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm thì ngũ cốc là nguyên nhân khiến bé bị táo bón. Vì trong ngũ cốc có hàm lượng thấp chất xơ, nên bé tiêu hóa khó khăn hơn. Chữa táo bón cho những bé do thiếu chất xơ khá đơn giản. Khi chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé mẹ nên thêm các loại rau củ quả giàu chất xơ để bé dễ tiêu hóa.

Mất nước, thiếu nước cũng là nguyên nhân gây ra chứng táo bón ở trẻ sơ sinh. Mẹ nên chú ý cho bé bổ sung thêm nước sẽ giúp bé cải thiện được tình hình.

Những dấu hiệu và cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu điển hình cho thấy trẻ sơ sinh bị táo bón:

  • Mẹ sẽ thấy bé không đại tiện quá 3 ngày hoặc quá 4 ngày.
  • Bụng bé hơi bị chướng và bé sẽ chán ăn, bỏ bú.
  • Quấy khóc ngủ không yên giấc, khó ngủ.
  • Bé thường nhăn nhó khó chịu, kèm khóc tiếng nghe chói tai.
  • Xì hơi sẽ có mùi nặng.
  • Quan sát phân của trẻ cũng sẽ giúp mẹ có những khẳng định chính xác được tình trạng táo bón của bé.
  • Ở những bé bú mẹ thì phân bé sơ sinh bình thường mềm hoặc chảy nước. Phân có màu vàng hoặc hơi xanh với những lốm đốm giống hạt. Một tuần sẽ đi tiêu 1 – 2 lần.
  • Phân trẻ sơ sinh bình thường mềm, màu xám xanh đến vàng, nâu tùy thuộc vào loại sữa trẻ uống.
  • Trẻ bú sữa công thức phân sẽ cứng hơn bé bú sữa mẹ và có màu vàng. Tần suất đi tiêu của bé sẽ 2 – 3 lần một ngày tuần.

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả, an toàn, đơn giản

Bổ sung đủ chất xơ và chất lỏng

4-cach-chua-tao-bon-cho-tre-so-sinh-an-toan-hieu-qua-tai-nha

Bổ sung chất xơ là phương pháp rất hiệu quả

Bé còn đang bú sữa mẹ thì mẹ chú ý ăn nhiều rau quả và thực phẩm chứa nhiều chất xơ để bổ sung qua sữa cho bé. Đảm bảo bé bú đủ lượng sữa mỗi ngày. Vì sữa mẹ cung cấp lượng nước lớn đủ với nhu cầu của bé.

Bé bú sữa công thức mẹ nên xem lại thành phần sữa để lựa chọn loại sữa khác. Những loại sữa giúp bé tăng cân nhanh, rất ngọt sẽ không phù hợp với hệ tiêu hóa của bé. Vì hàm lượng đạm cô đặc trong những loại sữa này rất cao, khó tiêu hóa. Các loại sữa mát nghĩa là có tỷ lệ đạm Whey cao hơn đạm Casein sẽ giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Thay đổi sữa dành cho bé cũng là cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Nước trái cây chỉ dùng cho bé từ 5 tháng tuổi trở nên, và không phải loại nước nào bé cũng có thể uống được. Nước trái cây chỉ dùng cho bé uống thêm, không thay thế khẩu phần của bé. Cần pha loãng nước trái cây khi cho bé uống theo tỷ lệ 1:1. Mỗi ngày cho bé uống 3 – 4 giữa các bữa ăn. Mỗi lần mẹ chỉ nên cho bé uống 15ml mước trái cây pha 15ml nước. Mẹ không cho thêm đường hay bất kỳ chất làm ngọt nào vào nước trái cây cho bé uống khi chữa táo bón cho trẻ sơ sinh nhé. Vì có nguy cơ gây hại cho hệ tiêu hóa của bé hơn đó.

Cho bé tắm nước ấm là cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn

4-cach-chua-tao-bon-cho-tre-so-sinh-an-toan-hieu-qua-tai-nha

Ngâm mình trong nước ấm sẽ giúp bé cưng cảm thấy thoải mái. Đồng thời giảm bớt cảm giác khó chịu do táo bón gây ra. Sự khó chịu vì đầy hơi khi táo bón cũng góp phần tạo ra sự căng cơ làm cho tình trạng trẻ bị táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé ngâm nước quá 10 phút nhé.

Giúp bé thư giãn cơ bụng sẽ làm giảm cơn đau do đầy hơi và kích thích nhu động ruột. Mẹ có thể thêm một túi trà cúc La Mã vào nước tắm của bé. Mùi thơm dễ chịu của trà sẽ hỗ trợ đạt được hiệu quả thư giãn mong muốn.

Xoa bụng là cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả

4-cach-chua-tao-bon-cho-tre-so-sinh-an-toan-hieu-qua-tai-nha

Trong phòng ấm, cởi hết quần áo của bé rồi đặt bé lên một chiếc khăn tắm, đặt một tấm tã vải dưới mông bé, một tấm nữa luồn giữa hai chân và bọc hậu môn. Tuy nhiên, mẹ đừng cột tã vào người bé.

Cầm hai chân của bé trong tay rồi từ từ đẩy đầu gối phải của bé về phía vai phải. Khi đầu gối của bé đã lên cao hết cỡ, nhẹ nhàng nâng chân bé lên và kéo về phía bạn để chân bé từ từ duỗi thẳng ra. Khi duỗi chân phải, bắt đầu đẩy đầu gối trái của bé về phía vai trái.

Nếu mẹ làm đúng thì bé sẽ có vẻ như đang đạp một chiếc xe đạp vô hình. Phần mông của bé sẽ hơi nâng lên khỏi tã vải và nhẹ nhàng nghiêng về trái rồi lại nghiêng về phải khi mẹ đang thực hiện các động tác trên.

Khi làm các động tác massage để chữa táo bón cho bé mẹ nên cắt giũa bấm móng tay gọn gàng để tránh tình trạng làm tổn thương bé.

Cho bé uống một chút trà bạc hà pha loãng

Hâm nóng bình nước cho đến khi nước hơi ấm. Sau đó đổ nước vào cốc rồi nhúng túi trà bạc hà vào nước khoảng 5 lần. Đổ 30ml nước trong cốc vào bình rồi cho bé uống sau các bữa ăn.

Yếu tố quan trọng nhất của biện pháp này là nước. Nước là một trong những phương pháp tự nhiên hiệu quả nhất để kích thích khả năng đại tiện.

Bạc hà làm dịu dạ dày bé, hỗ trợ tiêu hóa và đại tiện. Nếu không có trà bạc hà, mẹ có thể dùng trà Cúc La Mã thay thế. Cúc La mã có tác dụng xoa dịu các mô và hệ thần kinh. Ngoài ra, bản thân nước ấm cũng thường có hiệu quả giảm táo bón.

Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài có nguy cơ táo bón cao hơn so với bé bú mẹ, do sữa công thức khó tiêu hóa hơn. Để khắc phục căn bệnh trẻ em này, mẹ nên ưu tiên chọn sữa có bổ sung chất xơ hòa tan góp phần làm cho phân của bé mềm hơn, dễ đi ngoài hơn. Đó là cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh dễ dàng và đơn giản nhất.

Hy vọng với những kiến thức chi tiết về cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh trong bài viết này, sẽ hỗ trợ ba mẹ chăm sóc bé yêu nhà mình một cách khoa học và đúng cách nhất.

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuần này có KHUYẾN MẠI gì?
x