Sự phát triển của trẻ ở giai đoạn từ 1 đến 3 tháng đầu

Sự phát triển của trẻ ở giai đoạn từ 1 đến 3 tháng đầu

Trẻ sơ sinh phát triển nhanh chóng về cân nặng và chiều cao trong những tháng đầu đời.  Chính vì vậy, đây là giai đoạn vàng để mẹ tạo nên tàng cho sự thúc đẩy phát triển của con cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Trẻ ở độ tuổi này phát triển như thế nào?

Tháng đầu tiên có tốc độ phát triển rất nhanh. Trong hai tháng tiếp theo, đứa trẻ vẫn giữ tốc độ tăng trưởng như vậy, với việc đạt 1 đến 1.5 inches (tương đương 2.5cm đến 3.8cm) chiều dài mỗi tháng. Đây chỉ là tỷ lệ trung bình – con bạn có thể phát triển nhanh hay chậm hơn, điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Lượng thức ăn đứa trẻ được cho ăn tăng dần dần, cho đến cuối tháng thứ 3, tốc độ tăng cân giảm từ 1 ounce (30gr) còn 2/3 ounce (20gr) một ngày

Bác sĩ sẽ đo trọng lượng, chiều dài chu vi vòng đầu và theo dõi mô hình tăng trưởng của bé trên một biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn (có bảng xếp hạng khác nhau cho nam và nữ). Nói chung, cho dù con bạn lớn, nhỏ, hoặc vừa, miễn là mô hình tăng trưởng của con bạn vẫn nhất quán theo thời gian, thì đứa trẻ vẫn đang phát triển bình thường.

Nếu em bé của bạn được sinh sớm hơn dự kiến, hãy nhớ rằng sự tăng trưởng và phát triển của bé không nên so sánh với của một đứa trẻ đủ tháng.

Bé thiếu tháng sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ hơn và cần được cân thường xuyên hàng tuần trong tháng đầu tiên để đảm bảo rằng bé đang phát triển đúng. Sẽ có nhiều cách để bé bắt kịp những đứa trẻ khác.

>>> Xem chi tiết: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đầy đủ chi tiết nhất

 

Vậy tôi cần quan tâm đến những gì?

 

Nếu trong 3 tháng đầu con bạn không tăng trưởng như tỷ lệ dự kiến, hoặc tốc độ tăng trưởng chậm, bác sĩ sẽ muốn đảm bảo bé được cho ăn đầy đủ

Các bác sĩ có thể hỏi bạn về:

–  Số lần bé được cho ăn trong một ngày: Một em bé bú sữa mẹ có thể được cho ăn khoảng 8 – 12 lần trong 24 giờ; bé bú bình thường được cho ăn ít hơn, cách khoảng 3 – 4 giờ mỗi lần.

–  Lượng sữa mỗi lần ăn: Một em bé thường được y tá cho ăn ít nhất trong khoảng 10 phút, đến khi bé có vẻ no và không muốn nuốt nữa. Trẻ bú bình ăn khoảng 3 – 4 ounces (90ml – 120ml) mỗi lần trong tháng đầu tiên, và tăng thêm 1 ounce (30ml) cho mỗi tháng tiếp theo.

–  Tần suất bé đi tiểu: Khoảng 4 – 6 lần một ngày.

–  Tần suất bé đi ngoài, lượng phân và tính chất: Phân trẻ bú sữa mẹ thường mềm và hơi ướt. Phân trẻ bú sữa công thức rắn hơn, tuy nhiên không nên cứng hoặc thành hình. Tần suất đi ngoài phụ thuộc vào độ tuổi và cách cho ăn.

Trong những tháng tiếp theo, tốc độ tăng trưởng của trẻ được theo dõi qua những đợt kiểm tra định kỳ với bác sĩ. Nếu có vấn đề gì với sự phát triển của bé, bác sĩ sẽ hẹn gặp thường xuyên hơn để có sự kiểm tra tốt nhất. Những bà mẹ cho con bú có cơ hội nhận được những lời khuyên từ những buổi gặp gỡ với các chuyên gia nuôi con bằng sữa mẹ, những người sẽ tư vấn cho họ các kỹ thuật cho con bú.

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “chậm lớn”, trong đó mô tả một em bé không tăng cân bình thường nhưng không tìm ra nguyên nhân tại sao. Đôi khi, đó có thể là một lý do thuộc về y học đòi hỏi những đánh giá chuyên sâu hơn.

Hãy cho bé đi gặp bác sĩ nếu con bạn không ăn hay nếu bạn lo lắng về sự tăng trưởng hay phát triển của bé. Hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bé bị nôn, không đi tiểu, có vẻ sốt hoặc bơ phờ.

Giai đoạn phát triển nhạy cảm này của bé cần sự quan tâm sát sao của bố mẹ và bác sĩ, để bé có thể đạt được những chỉ tiêu sức khỏe tốt nhất

Nguồn: kidshealth.org

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuần này có KHUYẾN MẠI gì?
x