Mang thai và những điều cần biết – Tuần thứ 31

Ở tuần mang thai thứ 31 này, mẹ có thể sẽ phải đón nhận bé bất cứ khi nào đấy. Chính vì thế hãy theo dõi mọi dấu hiệu sức khoẻ của mình mẹ nhé!

Xem thêm: Tuần thứ 30 | Tuần thứ 32

 

Thai nhi trong tuần thứ 31

Trong tuần thai thứ 31, bé nặng khoảng 1,7kg, dài khoảng 42,5cm và tử cung ngày càng có dấu hiệu của sự chật chội.

Vào mỗi tuần của giai đoạn này mẹ tăng khoảng 500g, và khoảng nửa số cân nặng ấy là của bé. Bé đang lớn lên để thích nghi sau khi rời bụng mẹ. Bây giờ bé đã có móng chân, móng tay, tóc và lông tơ. Da của bé mềm, mịn và căng hơn.

Phổi của bé vẫn đang tiếp tục phát triển để hoàn thiện. Cơ thể em bé đang sản xuất ra một chất có hoạt tính bề mặt có thể giữ cho các đường dẫn khí mở ra và không bị vỡ. Tất cả đều đang dần thích ứng với cuộc sống bên ngoài của bé sau này. Nếu không may có sinh non, mẹ cũng đừng lo nhé, bé nhà mình lúc này có thể an toàn ra ngoài rồi đấy.

Lượng nước ối của bé trong tuần này có thể cho thấy thận của bé có đang hoạt động tốt hay không. Nếu thận hoạt động bình thường, chúng sẽ sản xuất chừng 500ml/ngày vào thời điểm này.

Những thay đổi của mẹ bầu tuần thứ 31

Tình trạng mất kiểm soát trong việc tiểu tiện có thể khiến mẹ khó chịu trong tuần thai này. Kể cả khi mẹ cười to, hắt xì, ho hay nâng vật nặng, mẹ cũng có thể để rò ra tí chút nước từ cái bong bóng của mình. Bài tập kegel sẽ giúp các cơ hỗ trợ bàng quang của mẹ khoẻ hơn đấy.

Mắt của mẹ sẽ phải trải qua một thời kỳ chuyển tiếp, và khám thị lực vào thời điểm này sẽ không chính xác. Do đó mẹ nên hạn chế việc sử dụng kính áp tròng hoắc các hoạt động gì có hại cho mắt.

Sự quay lại của chứng ợ nóngvào tuần thai này. Hệ tiêu hoá của mẹ bắt đầu làm việc khó khăn hơn do bé đang đẩy dạ dày và ruột lên cao, ra khỏi vị trí bình thường.

Những cơn quặn thắt Braxton Hick sẽ thường xuyên hơn. Các cơn quặn tử cung không đau đớn là một cách tự nhiên tập dượt cho mẹ để chuẩn bị cho lúc đưa em bé ra đời.

Có sự xuất hiện sữa non, đối với một số phụ nữ thì lượng sữa non này rất ít và loãng, trong (không đục). Với nhiều người khác thì sữa non có màu vàng nhạt và nhiều.

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần 31

Lập danh sách những món lặt vặt cần mua và giao cho một người bạn.

Lên lịch và sắp xếp người chăm lo những đứa con lớn hơn (nếu có).

Tìm một người giúp những việc vặt trong nhà.

Hãy tiết kiệm một số tiền mỗi tuần để giúp cân bằng ngân sách gia đình sau khi  sinh em bé.

Nên nắm rõ chu trình hoạt động và nghỉ ngơi của em bé trong bụng. Nếu có gì thay đổi, hơn ai hết, mẹ phải là người biết rõ cái gì là bình thường, cái gì không dựa vào những cử động của con bạn.

Hãy dành thời gian thư giãn với những chuyển động của em bé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuần này có KHUYẾN MẠI gì?
x