Mang thai và những điều cần biết – Tuần thứ 05

Thấm thoát bé nhà mình đã bước qua giai đoạn tháng thứ nhất của thai kỳ rồi đó mẹ. Có lẽ nhiều mẹ sẽ vẫn chưa biết đến sự hiện diện của bé.

Đặc biệt là những mẹ lần đầu mang thai. Đề khi vượt qua thời gian này, mẹ sẽ hết sức bất ngờ, hạnh phúc và có cảm giác thật thiêng liêng. Hãy cùng tìm hiểu xem bé yêu của mình đã lớn đến đâu rồi mẹ nhé!

Xem thêm: Tuần thứ 4 | Tuần thứ 6

 

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 5

Đây là giai đoạn mắt, mũi và tai của bé phát triển mạnh. Một cái đầu quá khổ và những đốm sẫm màu nơi mắt và lỗ mũi bắt đầu hình thành. Tai của bé được đánh dấu bằng chỗ lõm nhỏ ở hai bên đầu và tay chân bé như những chồi non đang nhú ra. Tim bé đập khoảng 100 đến 160 lần một phút, gần gấp đôi nhịp tim người lớn, và máu bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bé. Ruột cũng đang phát triển và các chồi mô hình thành phổi đã xuất hiện. Tuyến yên cũng như phần còn lại của bộ não, cơ bắp và xương đang hình thành. Lúc này, bé có kích thước của một hạt đậu nhỏ.

Quá trình phát triển thai kỳ tuần thứ 5 như thế nào 

Mỗi ngày là sự lớn dần dần của bé trong bụng mẹ đấy!

Ngày thứ 29: Tim thai đã dần ổn định và đập bình thường để lưu thông máu huyết nuôi cơ thể.

Ngày thứ 30: Não bộ bắt đầu phát triển nhanh chóng.

Ngày thứ 31: Thận đã nằm đúng vị trí và chờ ngày hoạt động.

Ngày thứ 32: Các chi phát triển mạnh và bắt đầu có hình dạng rõ ràng hơn, mẹ có thể ngắm nhìn thông qua siêu âm.

Ngày thứ 33: Những bộ phận trên khuôn mặt hình thành rõ nét hơn.

Ngày thứ 34: Bộ phận sinh dục bắt đầu hình thành. Chỉ một thời gian ngắn nữa mẹ sẽ biết giới tính của thai nhi.

Ngày thứ 35: Kích thước của thai đã đạt khoảng 0.6cm.

Sự thay đổi của mẹ trong giai đoạn tuần thứ 5 thai kỳ

Ở giai đoạn này, có lẽ một số bà mẹ vẫn chưa có cảm giác về sự hiện diện một sự sống đang lớn dần trong cơ thể chính mình bởi vì bào thai bây giờ mới chỉ bằng hạt bắp thôi.

Đa phần bà bầu ở giai đoạn này sẽ có thay đổi về tính cách. Có thể ủ rũ cả ngày và hôm sau vui vẻ như chưa từng có gì xảy ra. Có thể nói đó là tính thất thường trong thai kỳ. Và điều đó hoàn toàn không to tác gì cả, do sự thay đổi hormone bên trong cơ thể mẹ tạo ra thôi, mình đừng quá lo lắng nhé. Thường khi mang thai, mẹ sẽ dễ xúc động và áp lực với những điều nhỏ nhặt.

Có nhiều mẹ sẽ xuất hiện máu báo, sẽ có nhiều mẹ lầm tưởng đây là dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt đến. Nhưng số lượng phụ nữ mang thai xuất hiện máu báo chỉ chiếm khoảng ¼, nên nếu mẹ không hiệu đó thì cũng đừng quá lo sợ rằng mình không có thai nhé. Có thể là bình thường nhưng đôi lúc là dấu hiệu ban đầu của việc sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung. Hãy đến bác sĩ ngay nếu bạn thấy những dấu hiệu trên.

Mang thai tuần thứ 5 và những sự thay đổi

Do hormone progesterone sản sinh ra, khiến mẹ dễ khát nước và thường có triệu chứng của táo bón. Hoặc thậm chí có mẹ còn bị ốm nghén, nôn mửa khi nghe mùi tanh hoặc một số mùi đồ ăn khác.

Khi mang thai, các hormone trong cơ thể mẹ sẽ tăng gấp 5 lần. Việc đó kéo theo da dẻ của mình sẽ không được rạng rỡ như trước nữa, thay vào đó là sự chen chân của các “nàng” mụn li ti. Thật đáng ghét các mẹ nhỉ?

Tuy chỉ mới được hơn 1 tháng tuổi, nhưng nếu mẹ thật sự để ý sẽ phát hiện ra bụng mình to hơn trước rối đấy. Mẹ nhà mình có thấy thế không?

Cảm giác mệt mỏi cứ đè nén mẹ, tâm tính mẹ trong thời gian này sẽ rất khó chịu và cáu kỉnh.

Lời khuyên cho mẹ trong tuần thứ 5 thai kỳ này

Thai nhi đã bắt đầu phát triển nhanh hơn, nhưng sẽ vẫn rất dễ bị tổn thương. Cho nên 1 tác động nhỏ bên trong cũng dễ gây suy thai dẫn đến sẩy thai. Mẹ phải cố đặt mình trong vòng an toàn nhất có thể. Những cảm giác buồn nôn kéo dài khiến bạn không nạp được nhiều dinh dưỡng. Một lát gừng sẽ làm giảm cơn buồn nôn và bạn có thể ăn uống một chút gì đó. Bạn nên từ bỏ những món ăn mặn, hạn chế thịt cá để cơn buồn nôn không bộc phát. Thay vào đó bạn hãy tìm đến một ít bánh mì phết một chút bơ chẳng hạn. Cần tránh trong tuần này là những chất kích thích và nếu có thể bạn hãy tìm đến một bác sĩ chuyên khoa để nhận những lời khuyên bổ ích nhất.

Bổ sung vitamin bằng nhiều cách: Nếu các viên uống vitamin bổ sung trong thai kỳ làm bạn phát ngán, nên lựa chọn các hình thức bổ sung khác như ăn các loại trái cây, salad, bổ sung rau củ vào bữa ăn. Việc này sẽ giúp lượng vitamin của bạn vẫn đầy đủ và bạn cũng tìm được niềm vui trong việc ăn uống.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuần này có KHUYẾN MẠI gì?
x