fbpx

Bật Mí 4 Cách Tính Ngày Rụng Trứng Siêu Chuẩn

Để tăng tỷ lệ thụ thai – “một phát ăn luôn” thì bạn cần xác định được ngày rụng trứng theo chu kỳ của mình. Thời gian lý tưởng để thụ thai thành công kéo dài khoảng 6 ngày trong mỗi chu kỳ của người mẹ. Đó là 5 ngày trước ngày rụng trứng và 1 ngày ngay sau đó. Và sau khi rụng, trứng chỉ tồn tại 24 giờ. Tuy nhiên tinh trùng lại tồn tại trong môi trường âm đạo lên đến 1 tuần. Chính vì vậy, để tăng khả năng thụ thai thành công, trong bài viết này, Tổng Kho xin chia sẻ đến các bạn 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn.

1. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày trứng rụng theo chu kỳ kinh được áp dụng phổ biến nhất. Với phương pháp này bạn cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài bao lâu.

Vì chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi đến trễ hoặc sớm hơn nên để tính được ngày rụng trứng chuẩn bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình liên tục ít nhất 6 tháng. Bạn nên dùng sổ có lịch hoặc lịch cá nhân để đánh dấu và ghi chép lại.

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cho đến ngày cuối cùng. Là ngày ngay trước khi bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo.

Sau quá trình theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để sử dụng cách tính ngày rụng trứng bạn cần thống kê thời gian của chu kỳ ngắn nhất và thời gian của chu kỳ dài nhất. Thông thường 1 chu kỳ kinh nguyệt sẽ là 28 ngày. Tuy nhiên có những người chỉ có 25 ngày hoặc có thể kéo dài lên đến 35 ngày.

Cách tính ngày rụng trứng với chu kỳ ngắn nhất: bằng số ngày của chu kỳ kinh ngắn nhất trừ đi 18. Kết quả chính là ngày đầu tiên trong khoảng thời gian rụng trứng.

Ví dụ: Chu kỳ kinh ngắn nhất là 28 ngày thì ngày đầu tiên để bạn có khả năng thụ thai thành công sẽ là (28 – 18) = 10. Tức là ngày thứ 10 tính từ sau ngày đầu của kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng với chu kỳ dài nhất: bằng số ngày của chu kỳ kinh ngắn nhất trừ đi 11. Kết quả của phép tính chính là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai thành công.

Ví dụ: Chu kỳ dài nhất là 30 ngày (30 – 11 = 19), ngày thứ 19 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt. Qua ngày này tỷ lệ thụ thai thành công sẽ giảm.

Như ví dụ đưa ra, trong khoảng thời gian từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh cơ hội thụ thai thành công rất cao. Nếu vợ chồng bạn đang chuẩn bị sinh em bé thì cần lưu ý khoảng thời gian này. Và người vợ nên theo dõi chu kỳ kinh của mình để tính được thời gian rụng trứng của mình. Vì cơ địa của mỗi người khác nhau nên phép tính trên chỉ là ví dụ điển hình.

Tham khảo bảng chu kỳ để tính được khoảng thời gian rụng trứng:

2. Cách tính ngày rụng trứng bằng kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Nếu bạn muốn tính thời gian để tăng khả năng thụ thai nhưng không muốn mất nhiều thời gian theo dõi chu kỳ kinh. Thì kiểm tra dịch nhầy âm đạo cũng là cách đem lại kết quả chính xác cao.

Lượng dịch nhầy cổ tử cung được tiết ra nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone nữ estrogen. Sự thay đổi rõ rệt của dịch nhầy cổ tử cung về lượng, kết cấu và màu sắc sẽ diễn ra ngay trước và trong quá trình rụng trứng. Đây là những thay đổi để tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng thụ thai hơn. Và chính dịch nhầy này giúp tinh trùng có thể sống sót tới 5 ngày trong cơ thể bạn.

Bạn có thể dùng cách quan sát sự thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung để xác định đúng giai đoạn rụng trứng giúp tăng cơ hội thụ thai. Khi chú ý bạn sẽ cảm nhận được môi trường bên trong âm đạo thay đổi theo từng thời điểm của chu kỳ. Khi thì có cảm giác khô hoặc khi lại cảm thấy ẩm ướt. Màu sắc của dịch cũng sẽ khác nhau và kết cấu cũng sẽ thay đổi trong chu kỳ.

Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và đôi khi cảm thấy âm đạo rất khô ráo trong suốt thời gian này. Qua vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung sẽ dần xuất hiện. Dịch có màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính khi chạm vào.

Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể có màu trắng kem.

Trong giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất. Dịch tương tự như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy dạng này xuất hiện, bạn đang ở trong những ngày mà khả năng thụ thai là cao nhất.

Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.

3. Đo thân nhiệt để xác định ngày rụng trứng

Có thể bạn chưa biết nhiệt độ cơ thể thay đổi theo nồng độ hormone trong cơ thể. Vì vậy, trong thời gian rụng trứng nồng độ hormone estrogen thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Trong thời gian này nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ nhưng không quá 1°C. Khi kiểm tra mà thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên khoảng 0,4°C – 0,8°C thì đó là dấu hiệu báo trứng sẽ rụng trong 12 giờ đến 24 giờ tới.

Nếu dự định sinh em bé thì bạn nên chú ý theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng cách ghi lại kết quả đo thân nhiệt mỗi ngày. Qua quá trình theo dõi này, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể mỗi ngày. Đây là cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác. Tốt nhất bạn nên đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng.

Trên thực tế là có nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến kết quả khi đo nhiệt độ của cơ thể. Bao gồm: ốm sốt, căng thẳng lo lắng quá mức, lao động kiệt sức, mất ngủ, ngủ không ngon, sử dụng thuốc, hoặc có vấn đề về phụ khoa.

4. Sử dụng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng cũng là một giải pháp giúp bạn tìm ra thời gian rụng trứng. Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rất thích hợp với những mẹ có chu kỳ kinh không đều. Que thử rụng trứng giúp kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu có tăng hay không. Thông thường một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ. Tuy nhiên nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày. Và đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra trong thời gian rụng trứng mẹ sẽ thấy những thay đổi của cơ thể như:

Co thắt hoặc đau nhẹ ở một bên xương chậu

Cảm giác ngực mềm hơn hoặc bị đau ngực

Gia tăng ham muốn

Cảm thấy quyến rũ hơn

Mùi của cơ thể rõ rệt hơn

Lưu ý thêm với các mẹ những cách giúp nhanh có em bé

– Tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ sản khoa

Nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ sẽ là cách giúp bố mẹ nhanh chóng và tăng khả năng thụ thai. Khi tư vấn bác sĩ có thể chỉ định bạn làm một số việc giúp tăng khả năng mang thai một cách nhanh chóng.

– Thay đổi lối sống tích cực sinh hoạt lành mạnh

Trước khi mang thai, bạn cần chuẩn bị sức khỏe tốt cùng tinh thần thoải mái. Việc thay đổi lối sống lành mạnh tích cực là điều kiện đủ để bạn tăng khả năng mang thai và có một thai kỳ khỏe mạnh. Tránh xa thuốc lá và khói thuốc, rượu bia chất kích thích. Tập thể dục thường xuyên, bổ sung đầy đủ các dướng chất cần thiết cho bà bầu tương lai như sắt, protein, axit folic…

Song song với đó là chồng bạn cũng phải có một lối sống lành mạnh. Vì đây là việc rất quan trọng giúp duy trì chất lượng và số lượng tinh trùng. Đây là tiền đề để có thể dễ dàng thụ thai hơn.

– Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh

Căng thẳng, lo âu, bị áp lực kiến tâm trạng không thoải mái làm cho khả năng thụ thai giảm. Và khi vợ chồng bạn đang cố gắng để có em bé thì cũng nên giữ tinh thần thoải mái. Nếu không điều này có thể sẽ tạo ra gánh nặng hai vợ chồng bạn

Với những kiến thức chia sẻ về thụ thai và cách tính ngày rụng trứng trong bài viết này sẽ giúp các bạn canh được ngày “vàng” để đón bé yêu đến với gia đình mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *